จากตรงนี้ จุดมุ่งหมายต่อไปที่ดีที่สุดที่คุณไปได้ คือ มัณฑะเล (Mandalay) พุกาม (Bagan) หรือ อินเล (Inle) สำหรับนักท่องเที่ยวบางคน อาจไปทางทิศใต้หรือตะวันตกด้วยเช่นกัน


มัณฑะเล

เป็นการแนะนำอย่างยิ่ง ที่จะไปมัณฑะเลหลังจากย่างกุ้ง แทนที่จะไปพุกาม มัณฑะเลเป็นเมืองที่ใหญ่ และเป็นเมืองที่พระเกินกว่าครึ่งของประเทศอาศัยอยู่ ซึ่งทำให้เป็นสถานที่ที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับจุดประสงค์ทางวัฒนธรรม ที่นี่ คุณจะสามารถพบกับ วังมัณฑะเล หนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก และภูเขามัณฑะเล จากตรงนี้ คุณยังสามารถสำรวจเขตชายเมืองของมัณฑะเล (Mandalay) สะกาย (Sagaing) และ อะมาระปุระ (Amarapura) คุณสามารถยืดทริปของคุณ จากมัณฑะเล ไปยัง พินอูลวิน (Pyin Oo Lwin) และ สีป่อ (Hsipaw) เนื่องจากมัณฑะเลเป็นจุดเชื่อมของเมียนมาตอนบน คุณจำเป็นต้องเดินทางกลับมาที่มัณฑะเลเสมอ จากพินอูลวิน คุณไม่สามารถไปสู่พุกามได้ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถไปพุกามจากสีป่อได้


พินอูลวิน
พินอูลวินเป็นเมืองเล็กๆ ห่างออกไปสองถึงสามชั่วโมงขับรถจากมัณฑะเล หรือเพียงแค่หนึ่งชั่วโมงครึ่งหากคุณไปที่นั่นด้วยรถส่วนตัว


เมื่อคุณไปถึงพินอูลวิน สิ่งแรกที่คุณจะสังเกตเห็นคือเมืองที่เหมือนหลับไหล ชาวท้องถิ่นเดินอย่างช้าๆ และเหมือนไม่มีความเร่งรีบใดๆเลย สิ่งปลูกสร้างนั้นสวยงาม คุณสามารถพบสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษได้ในทุกๆที่ ขับรถครึ่งชั่วโมงจากศูนย์กลางของเมือง คุณจะพบกับน้ำตกที่สวยงาม นั่นก็คือน้ำตก Dat Taw Gyaint น้ำตกแห่งนี้ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการผ่อนคลาย หรือแม้แต่การนอนพัก


พุกาม

มีเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมถึงไม่ควรพลาดพุกามในเมียนมา ดินแดนของวัดจำนวนนับไม่ถ้วน ยอดเจดีย์สูงเสียดฟ้า และป่าต่างๆ ปุยฝุ่นผงเป็นสายบนเจดีย์สถานโบราณ ลายเส้นที่เลือนลางบนแท่นศิลาขนาดใหญ่ ภาษาฮินดูที่ใช้อันเชิญเทพเจ้า และในขณะเดียวกัน มียอดของภูเขาอาระกัน (Arakan) เป็นเส้นหยักอยู่เบื้องหลัง การชมพุกามด้วยบอลลูนเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ เหนือพื้นดิน 26 ตารางไมล์ที่เต็มไปด้วยวัด ให้มุมมองที่เฉพาะตัวอย่างแท้จริง


ทะเลสาบอินเล
สำหรับรายการต่อไปของสิ่งที่ต้องชมในเมียนมา คือทะเลสาบอินเล (Inle Lake) ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองของประเทศ และเป็นอันดับที่หนึ่งในด้านของชื่อเสียง ตั้งอยู่ในเมืองฉาน และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาและทากสายพันธุ์ท้องถิ่นจำนวนมาก น่าเสียดาย ที่จำนวนเหล่านั้นได้มีการลดลง แต่เรื่องนั้นไม่ควรเป็นปัญหา​

สายน้ำสวยงามด้วยบ้านไม้เสา และทางเดียวที่จะได้รับชมคือโดยเรือ เมื่อคุณมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านของอินเดน (In Dein) คุณจะพบเจอกับสถูปเจดีย์เก่าแก่อยู่สองกลุ่ม เจดีย์ชเวอินเดน (Shwe Indein) และเจดีย์ยองอ๊กต่างๆ (Nyaung Oak) บ้างก็อยู่ในสภาพเสื่อมสลาย บ้างก็ได้รับการบูรณะ


กะลอ
กะลอ (Kalaw) ได้ก้าวขึ้นเป็นสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวในเมียนมา และได้เป็นหนึ่งในสถานที่ชื่นชอบสำหรับนักเดินป่า รวมถึงนักผจญภัยต่างๆ ผู้ซึ่งมาเยือนภูเขาทางตะวันออกของประเทศ ตั้งอยู่สูงขึ้นไปบนสันเขาของภูเขาฉาน เป็นสถานที่ซึ่งเริ่มต้นมีชีวิตโดยการเป็นเมืองภูเขา ภายใต้การปกครองของอังกฤษ มีจุดประสงค์เพื่อบรรเทาความร้อนระอุจากชาวเอเชีย ให้กับพื้นที่ราบที่อยู่เบื้องล่าง
ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวยังสามารถชื่นชมสายลมเย็นของที่ราบสูง เช่นเดียวกับบ้านพักเพื่อผ่อนคลายอีกจำนวนหนึ่ง ตลาดอาหารที่ยอดเยี่ยม และที่สำคัญที่สุด การปีนเขาโดยไม่ต้องขออนุญาต


ชายหาดหง่วยสวง

ชายหาดของเมียนมานั้น อาจไม่ใช่ที่แรกที่คุณนึกถึง เมื่อคุณมาเยี่ยมชมที่ประเทศนี้ แต่อัญมณีที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเหล่านี้ ต่างก็สวยงามเกินคำบรรยาย และมีครบทุกคุณสมบัติของชายหาดที่ดี ต้นปาล์ม ทะเลสีฟ้า และหาดทรายสีอ่อน ต่างก็มอบสถานที่ซึ่งสมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับวันสบายๆและการรับแสงแดด หง่วยสวง (Ngwe Saung) หรือ ชายหาดสีเงิน (Silver Beach) คือหนึ่งในสถานที่ที่นิยมสูงสุด มีทั้งส่วนการดำน้ำและการดำน้ำตื้น หากคุณต้องการที่จะสำรวจใต้น้ำ คาเฟ่และร้านอาหารข้างเคียง ต่างก็ให้บริการเมนูที่หลากหลาย ทั้งอาหารว่างและอาหารทะเล


พระธาตุไจทีโย (หรือหินทองคำ)

นี่อาจจะไม่ใหญ่โต แต่พระธาตุไจทีโย (Kyaikhtiyo) หรือหินทองคำ (Golden Rock) ในรัฐมอญ ถือเป็นหนึ่งในเจดีย์ที่น่าตื่นตาที่สุด เนื่องด้วยที่ตั้งของเจดีย์ ตั้งอยู่บนก้อนหินที่ปกคลุมด้วยทองคำเปลว ตัวก้อนหินนั้น ดูเหมือนจะกำลังท้าทายแรงโน้มถ่วง เนื่องจากได้ตั้งอยู่อย่างสมดุลบนหินอีกก้อนหนึ่ง ซึ่งอยู่บนยอดเขาไจทีโย เป็นที่เชื่อกันว่า ที่ก้อนหินนั้นสามารถคงอยู่ในตำแหน่งที่แปลกตานั้นได้ เนื่องมาจากความดีความชอบของสิ่งต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ในตัวพระธาตุ และตำนานได้กล่าวไว้ว่า ก้อนหินนั้นได้รับการค้ำจุนไว้ ด้วยเส้นผมของพระพุทธเจ้า ไม่ว่าเหตุผลคืออะไรก็ตาม ความแปลกตาและความดึงดูดอย่างรุนแรงนี้ ได้ทำให้สถานที่ในเมียนมาดังกล่าว ได้รับความต้องการมาเยือนอย่างสูง

 

นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ ก่อนเดินทางไปชมวัดหรือพระราชวังในเมียนมา:

▪ แต่งกายให้เหมาะสม ปกปิดหัวไหล่และขาของคุณ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ

▪ รองเท้าและถุงเท้า ไม่อนุญาตให้ใส่เมื่อคุณเข้าสู่ตัววัด

▪ อย่าลืมจ่ายค่าธรรมเนียมสถานที่ทางโบราณคดี (20 USD หรือ 25,000 MMK) ในพุกาม นี่ครอบคลุมสำหรับห้าวัน

 

เมียนมา ที่ตรงกลางระหว่าง อินเดีย และ ฐานหลักของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสิ่งที่น่าสนใจและน่าค้นพบอยู่แน่นอน ในมหานครที่เต็มไปด้วยเจดีย์ของย่างกุ้ง คุณสามารถสัมผัสท่วงทำนองของชีวิตชาวพม่าสมัยใหม่  หรือคุณสามารถปีนภูเขาป่าในดินแดนเก่าของราชวงศ์ฉาน พบปะชาวไร่ทะเลสาบที่อินเล และสิ่งที่หลงเหลือเก่าแก่ของการปกครองจากอังกฤษที่กะลอ

 

 

Source : https://amaryroad.com/must-see-in-myanmar

https://traveltriangle.com/blog/places-to-visit-in-myanmar

https://www.thecrazytourist.com/15-best-places-visit-myanmar 

 

01-02-thehotelnovamandalay_com-brokenvein

8 สถานที่แนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวช่างสำรวจ​

เมียนมา หรือที่รู้จักกันก่อนหน้าว่าพม่า ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้ ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างช้าๆ เริ่มต้นขึ้นเมื่อรัฐบาลทหารจากกองทัพพม่าได้อ่อนข้อลง และมีการจัดการเลือกตั้งขึ้นทั่วประเทศ การค้นพบและตกหลุมรักของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์หรือนักท่องเที่ยวผจญภัยจึงเกิดขึ้น คุณไม่ควรพลาดสถานที่เหล่านี้ หากมีโอกาสได้มาสัมผัสเมียนมา ที่เหล่านี้สามารถเดินทางไปได้ง่าย สวยงามน่าสำรวจ และควรได้เห็นซักครั้ง


ย่างกุ้ง
เมืองที่วุ่นวายที่สุดในเมียนมา นี่ไม่ใช่เมืองหลวง แต่เคยเป็นเมื่อครั้งหนึ่ง เที่ยวบินส่วนใหญ่ลงจอดในย่างกุ้ง ซึ่งทำให้เมืองนี้ เป็นเขตธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่นี่ คุณจะพบเห็นธุรกิจได้ในทุกซอกมุม อย่าพลาดวัดต่างๆ นี่คือโอกาสที่จะได้พูดคุยกับชาวท้องถิ่น ผู้ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ และโอกาสที่ดีในการวางแผนทริปของคุณ

ABOUT​

THE HOTEL NOVA

The Hotel Nova is located just close between everything you will want to see. Whether it is the sacred Mahamuni Pagoda, the Golden Palace, the Mandalay Hill, the Zegyo market of the upper Myanmar, the Jade market, the local flower market or other sightseeing landmarks or restaurants, you are just near them.

We also provide detail information regarding the attractive places, day trip to nearby cities, restaurants and even our staff will assist you in learning a few Myanmar words which is a signature of our hotel. It's always fun to get a little bit of extra, right? Check out here!

HOTEL'S​

CONTACT INFO

© 2018 Thehotelnovamandalay All Rights Reserved.​

The Hotel Nova Mandalay, 3-star hotel in Mandalay